10 Tháng Tám 2022  
..:: Hội nghị Biển Đông 2012 - Giới thiệu ::..   Đăng nhập
Hội nghị quốc tế Biển Đông 2012: 90 năm các hoạt động hải dương học trên vùng biển Việt Nam và lân cận, 12-14/9/2012, Nha Trang
 Giới thiệu Viện Đóng

   Ngày 14 tháng 9 năm 1922, Sở Nghề Cá Đông Dương - tiền thân của Viện Hải Dương Học ngày nay đã được thành lập. Ngày 1 tháng 1 năm 1930, Sở Nghề Cá Đông Dương chính thức đổi tên thành Viện Hải dương học Đông Dương. Viện Nghiên cứu biển, trực thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước được thành lập vào năm 1967. Sau khi Việt Nam thống nhất năm 1975, Viện Hải dương học Đông Dương và Viện Nghiên cứu biển được sát nhập thành Viện Nghiên cứu biển, trực thuộc Viên Khoa học Việt Nam. Từ năm 1993, Viện Nghiên cứu biển đổi tên thành Viện Hải dương học sau khi Viện Khoa học Việt Nam đổi tên thành Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia. Hiện nay, Viện Hải dương học trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

   Từ khi thành lập đến nay, Viện Hải Dương Học đã đóng góp được một khối lượng lớn các công trình nghiên cứu cho công cuộc chinh phục khai thác và bảo vệ biển Đông, bao gồm 1100 ấn phẩm đã được công bố, trong đó nghiên cứu về tính đa dạng sinh học chiếm 62,6%, về vật lý hải dương chiếm 11,6%, về sinh thái môi trường chiếm 7,6%, về địa chất địa mạo biển chiếm 5,4%, về hóa học biển và về hóa sinh chiếm 4,4%.

Vị trí

   Viện Hải dương học nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5 km về phía Nam. Điều kiện môi trường tự nhiên của Nha Trang đã làm cho nơi đây trở thành một vị trí lý tưởng để tiến hành nghiên cứu hải dương học cũng như về đa dạng sinh học biển nhờ sự đa dạng và phong phú của các khu hệ động thực vật biển, rừng ngập mặn, các đầm phá nước lợ, bãi bồi, bờ đá và rạn san hô.
Chi tiết xem trên trang web http://www.vnio.org.vn


 

    
 Giới thiệu về Nha Trang Đóng

   Nha Trang là một thành phố ven biển và là thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa, nằm ở khu vực Nam Trung bộ Việt Nam. Dân số Nha Trang hiện khoảng 300.000 người và dự kiến sẽ tăng đến khoảng 500.000 – 600.000 vào năm 2020, theo ước tính của Cục Thống kê Nha Trang. Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển nguyên sơ và cảnh quan dưới nước hấp dẫn cho du lịch lặn, và nơi đây nhanh chóng trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều du khách quốc tế, thu hút một lượng lớn khách ba lô cũng như là du khách hạng sang từ Đông nam Á. Nha Trang cũng rất nổi tiếng với du khách trong nước. Vịnh Nha Trang được coi là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Du khách có thể tham gia Festival Biển được tổ chức hai năm một lần tại đây. Nha Trang là nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vào ngày 14 tháng 7 năm 2008, Hoa hậu Trái đất vào ngày 4 tháng 12 năm 2010. Nha Trang cũng đã được đồng ý là nơi tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 vào 2016.

   Trước đây, Nha Trang được biết với tên Kauthara thuộc về Chiêm Thành. Nơi đây vẫn còn di tích của người Chăm như Tháp Bà Po Nagar do người Champa xây dựng. Là một thành phố ven biển, Nha Trang là trung tâm khoa học biển với Viện Hải dương học. Khu bảo tồn biển Hòn Mun là một trong bốn khu bảo tồn biển đầu tiên trên thế giới được IUCN công nhận.

   Các chuyến bay tới Nha Trang giờ đây không còn sử dụng sân bay trong thành phố nữa, mà là sân bay quốc tế Cam Ranh, trước đây là một căn cứ quân sự của Không quân Hoa Kỳ được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, cách thành phố Nha Trang khoảng 35 km về phía nam.

   Nhà vi khuẩn học người Pháp – Thụy Sĩ, Alexandre Yersin, người đã phát hiện vi khuẩn dịch hạch, đã sống 50 năm tại Nha Trang (được mọi người gọi thân thiết là ông Năm). Ông đã thành lập viện Pasteur Đông Dương (nay là viện Pasteur Nha Trang) để nghiên cứu bệnh dịch hạch. Yersin mất tại Nha Trang ngày 1/3/1943. Tên ông được đặt tên cho một con đường trong thành phố, một miếu thờ tưởng niệm được xây dựng bên cạnh mộ ông, và nhà của ông đã trở thành Bảo tàng Yersin

Địa lý và khí hậu

   Thành phố nằm trên bờ vịnh Nha Trang xinh đẹp, được tổ chức "Travel and Leisure” trong 2 năm liền bình chọn là một trong 29 vịnh đẹp nhất trên thế giới. Nha Trang ba mặt đều được bao quanh bởi núi và một hòn đảo lớn nằm chắn ngang mặt còn lại, giúp cho thành phố được che chắn an toàn trước các cơn bão lớn.

   Nha Trang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8 và mùa mưa ngắn từ tháng 9 đến tháng 12, lượng mưa 1.029 mm trong tổng số 1.361 mm lượng mưa hàng năm của thành phố là trong mùa gió mùa đông bắc. Vào mùa mưa, thường có những trận mưa rất lớn do bão, mặc dù thành phố được che chắn trước những cơn gió mạnh.

Du lịch

   Nha Trang là một trong những trung tâm du lịch quan trọng của Việt Nam, nhờ các bãi biển đẹp với bãi cát mịn sạch và nước biển trong xanh với nhiệt độ ôn hòa quanh năm. Ở đây có nhiều khu nghỉ dưỡng như Vinpearl, Diamond Bay và Ana Mandara, và các công viên vui chơi giải trí và công viên nước, cả ở trong thành phố và trên các đảo. Có lẽ đường phố đẹp nhất ở Nha Trang là đường Trần Phú dọc theo bãi biển, đôi khi được coi là Pacific Coast Highway của Việt Nam

   Nằm ngoài khơi Nha Trang là đảo Hòn Tre, với khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Vinpearl. Hệ thống cáp treo Vinpearl nối đất liền với khu nghỉ dưỡng và công viên giải trí 5 sao trên đảo Hòn Tre.

   Nha Trang là nơi dừng chân của các cuộc đua thuyền buồm hàng năm từ Hồng Kong. Trong những năm gần đây, thành phố đã đón nhiều tàu du lịch 5 sao. Ngoài các cuộc đua thuyền, Nha Trang cũng có rất nhiều các hoạt động du lịch đa dạng thu hút du khách. Du khách có thể thưởng thức các tour đi đảo, lặn, thể thao dưới nước và các hoạt động thể thao khác trong thành phố. Trung tâm Thông tin Du lịch Nha Trang (một tổ chức phi chính phủ), nằm gần chợ Đầm là nơi cung cấp thông tin cho du khách.

   Các món ăn địa phương rất nổi tiếng với hải sản tươi ngon và bánh đa nem. Món súp yến ở đây được cho là ngon nhất Việt Nam. Tổ yến được thu ngoài tự nhiên, tại các đảo yến thậm trí tại một số nhà trong thành phố. Đây là tổ của nhóm yến hông xám, thường được gọi là yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani).

 Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Nha_Trang


 

    
 Thông tin cần biết Đóng

Giao thông đi lại

  • Đường không: Hàng ngày có từ 3 - 4 chuyến bay từ tp Hồ Chí Minh đi Nha Trang và 2-3 chuyến bay từ Hà Nội đi Nha Trang. Xin xem thông tin về các chuyến bay trên trang web http://www.vietnamairlines.com/
  • Tàu lửa: mỗi ngày có 3- 4 chuyến tàu đêm từ tp Hồ Chí Minh đến Nha Trang, khởi hành từ khoảng 17 - 21 giờ và đến Nha Trang khoảng 5 – 9 giờ sáng và 3- 4 chuyến tàu từ Hà Nội. Thông tin xem trên http://www.gasaigon.com.vn/
  • Xe buýt: Hàng ngày có nhiều chuyến xe buýt đi từ tp Hồ Chí Minh đến Nha Trang. Bạn có thể liên lạc hãng xe Phương Trang, số điện thoại 08. 38309309 để biết thêm chi tiết

Khách sạn

  • Khách sạn Bảo Đại, 300,000 VND – 1,000,000 VND, trang web:
  • Khách sạn Việt Hương, 200,000 VND – 400,000 VND, trang web:
  • Khách sạn Quê Hương, 880,000 VND – 980,000 VND, trang web:

Ban Tổ chức có thể giúp bạn đặt phòng tại 3 khách sạn trên.
Xin liên hệ: Bùi Thị Minh Hà, btminhha@gmail.com


 

    
 Biển Đông 2012 Đóng
    
 Trang chủ Đóng
    
 Liên kết Đóng
    
 Phản hồi Đóng

CAPTCHA image
Nhập mã ở trên vào hộp dưới đây
Hủy Bỏ   Gửi
    
 Số lượt truy cập Đóng
    
 Người Online Đóng
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 337
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 337

Đang Online Đang Online:
    
Copyright © 2012 - Trung tâm Dữ liệu và GIS - Viễn thám
  Tìm Kiếm